LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
LỄ HỘI ÁO DÀI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN 9 NĂM 2023

LỄ HỘI ÁO DÀI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN 9 NĂM 2023

Qua 8 năm tổ chức và phát triển, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một sự kiện văn hóa - du lịch nổi bật, tạo được dấu ấn riêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách. Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023 tiếp tục nâng tầm về quy mô và đổi mới về nội dung, đồng thời đây cũng là Lễ hội đầu tiên chuẩn bị cho việc giới thiệu Lễ hội Áo dài tại các thị trường nước ngoài.

Áo dài truyền thống của người Việt là thương hiệu độc đáo, ấn tượng, là “chiếc áo nhiệm màu” góp phần quan trọng cho các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Không chỉ riêng cho du lịch, mà bất cứ một sự kiện, hoạt động quảng bá của lĩnh vực nào, từ hình ảnh mỗi người dân Việt Nam cho đến các đơn vị, tổ chức khi mang theo thương hiệu Áo dài, khoác lên người bộ trang phục truyền thống này... đã toát lên được phần hồn của dân tộc Việt Nam, gắn liền với hình ảnh của dân tộc, của đất nước và con người Việt Nam. Áo dài đã đi cùng chiều dài lịch sử đất nước qua muôn vàn thăng trầm, cùng với đó là những thay đổi trong kiểu dáng, chức năng, ứng dụng. Cùng với sự phát triển không ngừng của cuộc sống, áo dài đã có cuộc hòa nhập đầy ấn tượng. Từ một trang phục chỉ mặc trong những dịp lễ Tết, giờ đây áo dài đã trở thành một trang phục đời thường, có tính ứng dụng cao. 

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023 tiếp tục là sự kiện thường niên nổi bật của thành phố được tổ chức định kỳ vào tháng 3 hàng năm, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc, nuôi dưỡng tình yêu của người dân thành phố với Áo dài Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá về điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh, vừa thu hút vừa tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến thành phố. 

Được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tôi yêu Áo dài Việt Nam”. Lễ hội sẽ được tổ chức xuyên suốt trong tháng 3 với nhiều hoạt động hấp dẫn, hứa hẹn đem đến cho người dân Việt Nam cùng du khách quốc tế những cung bậc cảm xúc đáng nhớ và những trải nghiệm độc đáo. Lễ hội Áo dài không chỉ truyền cảm hứng về tình yêu áo dài mà còn mang hình ảnh chiếc áo dài đến gần hơn với đời sống sinh hoạt của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đây sẽ là điểm hẹn lý tưởng cho những ai yêu quý chiếc áo dài và mong muốn góp phần tôn vinh, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

 

ĐẠI SỨ HÌNH ẢNH VÀ NHÀ THIẾT KẾ THAM DỰ LỄ HỘI 

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2023 có sự tham gia đồng hành với vai trò đại sứ hình ảnh của NSND Kim Xuân, NSƯT Phi Điểu, NSƯT Trịnh Kim Chi, Gia đình NSƯT Tuyết Mai, NSƯT Đinh Linh và nghệ sĩ sáo trúc Nhật Minh (tài năng trẻ, Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022), Tiến sĩ tâm lý Lý Thị Mai, Hoa hậu H’Hen Niê - Hoa Hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017, Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, Á hậu Nguyễn Huỳnh Kim Duyên - Á hậu 2 Hoa hậu Siêu quốc gia 2022, Nhà Thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam, Người dẫn chương trình Quỳnh Hoa, Ca sĩ Kyo York, Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng, Nghệ sĩ Soobin, Diễn viên Đoàn Minh Tài, Nghệ sĩ cải lương Võ Minh Lâm, Thầy giáo Thái Dương, Travel Blogger - Nhiếp ảnh gia Ngô Trần Hải An (Quỷ Cốc Tử).

 

 

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 9 năm 2023 có sự tham gia hưởng ứng của 24 nhà thiết kế áo dài từ nhiều địa phương trên cả nước như NTK Sĩ Hoàng, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam (Hà Nội), NTK Liên Hương, NTK Trisha Võ, NTK Việt Hùng, Thương hiệu Áo dài Năm Tuyền, NTK – nghệ nhân vẽ Áo dài Trung Đinh, NTK Ngô Nhật Huy, NTK Anna Hạnh Lê – Thương hiệu Byfas, NTK Nguyễn Tuấn, NTK Tuấn Hải, NTK Brian Võ, NTK Đức Minh, NTK Tạ Linh Nhân, NTK Mai Thanh Duy, NTK Vũ Huy, NTK Linh Bùi, NTK Huy Doãn, NTK Vũ Thảo Giang (Hà Nội), NTK Nguyễn Đức Huy – Thương hiệu Cổ phục Đông Phong (Hà Nội), NTK Viết Bảo (Huế), NTK Ella Phan (Huế), NTK Đoan Trang (Huế), NTK Hồ Trần Dạ Thảo (hiện đang sinh sống tại Singapore)... với những bộ sưu tập đặc biệt thể hiện bản sắc văn hoá độc đáo và đặc sắc của Việt Nam, của Thành phố Hồ Chí Minh và các bộ sưu tập dành riêng cho Lễ hội cũng như bộ sưu tập áo dài cho thiếu nhi…

HOẠT ĐỘNG CHÍNH TẠI LỄ HỘI ÁO DÀI TP.HCM LẦN 9

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài năm nay sẽ được tổ chức tại các di tích lịch sử, di tích văn hóa, điểm đến du lịch, các công trình kiến trúc của Thành phố Hồ Chí Minh, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh “Điểm đến An toàn - Hành trình sống động”. Đặc biệt, trong khuôn khổ Lễ hội nhiều ứng dụng công nghệ sẽ được giới thiệu như ra mắt ứng dụng tương tác trực tuyến quảng bá Áo dài - Đây là một trong những điểm mới của Lễ hội năm nay. Thông qua ứng dụng trực tuyến, người dân, khách du lịch trong và ngoài nước sẽ tham gia với hình ảnh các nhân vật mặc áo dài đi qua các điểm du lịch đặc sắc của Thành phố.

Các hoạt động chính của Lễ hội Áo dài lần thứ 9 năm 2023:

1) Đêm Khai mạc Lễ hội diễn ra từ 19g00 đến 21g00, ngày 03/03/2023 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đường Nguyễn Huệ (đoạn từ đường Ngô Đức Kế đến đường Mạc Thị Bưởi) và được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Thành phố (HTV). Trong đêm Khai mạc, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 18 bộ sưu tập nổi bật của các nhà thiết kế nổi tiếng với hơn 300 mẫu Áo dài gắn với thông điệp “Tôi yêu Áo dài Việt Nam” và truyền cảm hứng cho du lịch Thành phố Hồ Chí Minh như bộ sưu tập “Ngọc Viễn Đông” thể hiện hình ảnh dòng sông Sài Gòn, bộ sưu tập“Welcome to Ho Chi Minh City” gắn với hình ảnh điểm đến Thành phố... được thể hiện theo 6 chủ đề chính gồm: Áo dài trong lòng Thành phố, Áo dài hội nhập cùng thế giới, Áo dài – Tinh hoa ngàn năm, Tôi yêu Áo dài việt Nam, Duyên dáng Việt Nam, Đẹp lắm Thành phố tôi. Ngoài chương trình nghệ thuật đặc sắc, đêm khai mạc còn tôn vinh các nghệ nhân, nhà thiết kế, văn nghệ sĩ đã gắn bó với Áo dài trong công việc và cuộc sống. 

 


 

2) Chương trình nghệ thuật về Áo dài diễn ra từ 19g00 đến 21g00, ngày 04/03/2023 trình diễn các thiết kế sáng tạo, mang tính nghệ thuật nhưng vẫn giữ nguyên vẹn giá trị truyền thống của chiếc áo dài Việt Nam nhằm định hướng thẩm mỹ và xu hướng sử dụng áo dài trong đời sống hàng ngày của người dân thành phố, góp phần phát huy nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và định hướng áo dài trở thành một xu hướng thời trang của giới trẻ.

 

3) Chương trình diễu hành với Áo dài diễn ra 07g00 đến 09g00, ngày 05/03/2023 tại khu vực tuyến đường đi bộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi – Nhà hát Thành phố - Bưu điện Thành phố - Hồ Con Rùa và tại các điểm du lịch trên địa bàn Thành phố Thủ Đức và các Quận/ Huyện, các điểm du lịch thuộc các tuyến du lịch đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh. Đây cũng là sự kiện chào mừng 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (8/3/1910 – 08/3/2023) với điểm nhấn là lễ diễu hành trang phục áo dài với sự tham dự của khoảng 3.000 người từ các độ tuổi, giới tính khác nhau.4) Cuộc thi Duyên dáng Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh, với vòng sơ kết và bán kết được tổ chức trong tháng 2/2023. Đêm chung kết cuộc thi sẽ diễn ra vào 19g00 ngày 05/03/2023 tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường đi bộ Nguyễn Huệ. Cuộc thi là sân chơi văn hóa lành mạnh cho các cá nhân và tập thể, các đơn vị trường học, sinh viên các trường, các gia đình, doanh nghiệp, các cơ quan đại diện lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn viên, hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và các đoàn thể của thành phố, các tỉnh thành trong cả nước. 

5) Cuộc thi vẽ trên Áo dài diễn ra ngày 11/3 và 12/3/2023 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp. Cuộc thi dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố nhằm nuôi dưỡng tình yêu, khơi gợi những ý tưởng thiết kế độc đáo của thiếu nhi trên tà áo dài dân tộc Việt Nam. Các em sẽ thi vẽ, trang trí trên mẫu áo dài sẵn có theo chủ đề và các thiết kế này sẽ được triển lãm tại nơi tổ chức và được trưng bày hoặc trình diễn tại không gian triển lãm Áo dài của Lễ hội.

 

6) Cuộc thi Áo dài online diễn ra trong tháng 3/2023 và trao giải trong đêm Chung kết cuộc thi Duyên dáng Áo dài năm 2023. Cuộc thi dành cho các cá nhân, học sinh, sinh viên các trường, các gia đình, doanh nghiệp, các cơ quan đại diện lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, đoàn viên, hội viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố và các đoàn thể của thành phố, các tỉnh thành trong cả nước trên trên trang thông tin điện tử của Lễ hội http://lehoiaodaitphcm.com.vn


7) Không gian triển lãm tôn vinh Áo dài 
diễn ra từ ngày 03/3 đến ngày 05/3/2023 tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và đường Nguyễn Huệ với các tiểu cảnh chụp ảnh kết hợp khu triển lãm hình ảnh theo các chủ đề Áo dài với gia đình, Lễ hội Áo dài qua các năm... Tại không gian cũng đồng thời biểu diễn các loại hình văn hóa phi vật thể của Việt Nam mà UNESCO đã vinh danh như Quan họ, Ví - giặm, Đờn ca tài tử… nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của áo dài và di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại tại Việt Nam.


8) Con đường nghệ thuật Áo dài 
diễn ra từ ngày 03/03 đến ngày 05/03/2023 tại Công viên Lam Sơn và quảng trường trước Nhà hát thành phố với các khu vực tiểu cảnh chụp ảnh; gian hàng trưng bày, sắp đặt các bộ sưu tập áo dài...., tạo thành điểm nhấn cho du khách tham quan chụp ảnh. Tại đây còn có các buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống,  kết hợp trình diễn các bộ sưu tập trang phục áo dài của các nhà thiết kế. Đặc biệt, người dân và du khách tới tham quan còn được trải nghiệm các hoạt động tương tác như thú vị như: xếp lá dừa nghệ thuật, vẽ tặng tranh ký họa, nặn tò he, làm tranh gạo ... nhằm thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân thành phố và du khách.


9) 
Tọa đàm "Nét đẹp Áo dài Việt - Bảo tồn và phát triển" kết hợp workshop trang trí Áo dài:dành cho nữ tổng lãnh sự, phu nhân tổng lãnh sự và cán bộ đang tác tại cơ quan ngoại giao, các Hội Hữu nghị và tổ chức phi chính phủ trên địa bàn Thành phố, sẽ diễn ra vào lúc 09h00 ngày 04/3/2023, tại Nhà Văn hóa Thanh Niên. Thông qua tọa đàm, Lễ hội mong muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn nền văn hoá Việt Nam về quá trình hình thành và phát triển của Áo dài trong đời sống người Việt Nam nói chung và thành phố nói riêng. 

Đồng thời, tư vấn lựa chọn Áo dài phù hợp với hình thể, đặc thù công việc của cán bộ, nữ lãnh sự, cán bộ nhân viên đang công tác tại cơ quan ngoại giao, các Hội hữu nghị và các tổ chức phi chính phủ trên địa bàn thành phố. Qua đó, góp phần quảng bá du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, tạo môi trường giao lưu văn hoá giữa các nước, đưa chiếc Áo dài gắn bó và gần gũi hơn với bạn bè quốc tế. 

10) Các hoạt động “Đồng hành cùng Áo dài Việt” diễn ra từ đầu tháng 3/2023 đến hết tháng 4/2023 với các nội dung như phát động thời gian cao điểm mặc Áo dài (01/3 đến 08/3/2023) trong toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác trong các cơ quan nhà nước; đoàn viên, hội viên của các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố; học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn thành phố; nhân viên các trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, công ty hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố; hướng dẫn viên du lịch của các công ty lữ hành trên địa bàn thành phố; nhân viên các công ty, đơn vị kinh doanh trên địa bàn thành phố lựa chọn Áo dài là trang phục chính trong quá trình làm việc và trong các dịp lễ, sự kiện quan trọng của năm.

Bên cạnh đó, Lễ hội còn phát động các nhà may, các đơn vị bán vải Áo dài, phụ kiện kèm theo Áo dài thông qua hình thức giảm giá khi may Áo dài, may Áo dài lấy nhanh, giảm giá mua vải Áo dài và phụ kiện hoặc tặng phụ kiện kèm theo khi mua vải hoặc khi may Áo dài... cho du khách và người dân thành phố. Đến nay đã có 128 nhà may áo dài hưởng ứng giảm giá may từ 5%-20%, 36 cửa hàng giảm giá bán vải áo dài, phụ kiện từ 5%-10% trong thời gian diễn ra Lễ hội.


Vận động các doanh nghiệp lữ hành bổ sung thêm hoặc thiết kế các tour mới có nội dung gắn với Lễ hội Áo dài; đồng thời, vận động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội như: giảm giá tour, giảm giá cho du khách sử dụng dịch vụ du lịch khi mặc áo dài... Các điểm đến trên địa bàn Thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ hội phù hợp với điều kiện của đơn vị như: miễn, giảm vé cho du khách cũng như công chúng thành phố mặc Áo dài đến tham quan; triển lãm Áo dài xưa và nay; tổ chức hoạt động trải nghiệm với Áo dài cho du khách chụp hình; tổ chức các buổi trình diễn về Áo dài.


Để hưởng ứng kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng như đồng hành cùng Lễ hội Áo dài năm 2023, trong tháng 3 Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ khánh thành phòng trưng bày chuyên đề “Áo dài – Nhân vật và Sự kiện” giới thiệu về lịch sử hình thành chiếc Áo dài, Áo dài gắn với phụ nữ Việt Nam trong những sự kiện lịch sử, thời kỳ xây dựng đất nước và các cuộc thi sắc đẹp; Tổ chức hoạt động trải nghiệm xem thực tế nghệ nhân bảo quản Áo dài cung đình xưa thời triều Nguyễn trong ngày 08/3 và 09/3/2023, chụp ảnh tại Bảo tàng với trang phục Áo dài cùng các địa điểm nổi tiếng. 

 

 

Trong tháng 3, Bảo tàng Áo dài giảm giá vé vào cổng từ 5% - 30%, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Lễ hội như: trải nghiệm vẽ Áo dài, trải nghiệm mặc Áo dài tham gia hoạt động thắt lá dừa, gói bánh ít, phối hợp với Đại học HUTECH tổ chức triển lãm Áo dài và học làm hoa vải Nhật, tổ chức Chợ Quê. Trong thời gian từ nay đến 13/3 đã có gần 20 đoàn đăng ký tham quan trải nghiệm tại Bảo tàng Áo dài, trong đó có nhiều đoàn khách quốc tế.

Ngoài ra, nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho du khách đến tham dự, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đồng hành cùng ứng dụng Grab mang đến ưu đãi voucher giảm giá 30% tối đa 50.000đ từ ngày 03 đến 10 tháng 3 năm 2023 cho du khách di chuyển đến các điểm tổ chức Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh. Người dùng chỉ cần nhập mã AODAIHCMC trên ứng dụng Grab để có thể sử dụng ưu đãi.

Với các hoạt động phong phú, hấp dẫn, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn truyền cảm hứng về các giá trị nhân văn, tạo sự lan tỏa về tình yêu đối với Áo dài - trang phục truyền thống độc đáo trong đời sống của người dân Việt Nam và trở thành sự kiện văn hóa - du lịch đặc trưng, uy tín trong lòng người dân, du khách trong nước và quốc tế.


TP.HCM sẽ mang Lễ hội Áo dài ra thế giới  

Sau Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh, ngành du lịch Thành phố cũng có kế hoạch tổ chức quảng bá Lễ hội Áo dài tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ITB Asia 2023 tại Singapore vào tháng 10/2023 với mục tiêu quảng bá sự kiện du lịch văn hoá đặc sắc của Thành phố đến với các thị trường khách quốc tế và người mua quốc tế trong định hướng xây dựng Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh trở thành sự kiện du lịch văn hoá mang tầm quốc tế và thông qua đó góp phần thu hút, phát triển các thị trường khách quốc tế đến với Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói riêng.


Tài liệu giới thiệu thông tin về Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023 được cập nhật tại mã QR code và đường link: http://bit.ly/3Y4WBkr

“ Tài liệu giới thiệu thông tin về Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 9 năm 2023 được cập nhật tại đây:”

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

- Bà Lê Hồng Hạnh  – Phòng Công nghệ - Thông tin Du lịch, Sở Du lịch, email: lhhanh.sdl@tphcm.gov.vn, điện thoại: 0932 390 256.
- Bà Trương Thị Cẩm Tiên – Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Sở Du lịch, email: ttctien.sdl@tphcm.gov.vn, điện thoại: 0969.953.935

BAN TỔ CHỨC LỄ HỘI ÁO DÀI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN 9 NĂM 2023.