Bạn có thể tham khảo những DỊCH VỤ CÁCH LY TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH tại đây.
10 món bánh mì phải thưởng thức tại TP.HCM

10 món bánh mì phải thưởng thức tại TP.HCM

Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh là thiên đường của bánh mì. Có đến vài chục loại bánh mì được biến tấu khác nhau mà bạn phải thử ở các hàng quán địa phương và trầm trồ vì sự độc đáo ít nơi nào có được.

 

Bánh mì Huỳnh Hoa

Hàng Huỳnh Hoa ở số 26 Lê Thị Riêng, Quận 1, phải xếp hàng chờ để thưởng thức món bánh mì trứ danh tại đây. Bánh mì nóng hổi kẹp nhiều món nhân như pâtê, thịt nguội, giò chả, chà bông, rau thơm, dưa chua…và rưới sốt bơ thơm lừng. Patê và thịt nguội được thực khách cho là món nhân tạo nên sự thu hút đặc biệt của hàng bánh mì này. Truyền thông trong nước và quốc tế đã vinh danh hàng bánh mì Huỳnh Hoa và xem là một biểu tượng của món bánh mì tại Sài Gòn. 

 

Bánh mì Huỳnh Hoa, 26 Lê Thị Riêng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

 


Bánh mì thịt heo luộc

Món bánh mì có nhân bên trong là thịt heo luộc được nêm nếm theo phong cách của người Hoa. Nhân thịt ba rọi bên trong bánh mì luộc chín mềm có màu đỏ gạch tôm bắt mắt, vị đậm đà, kèm theo là món rau dưa cùng nước sốt ngọt béo thơm mùi tỏi phi. Hai hàng Tám Cẩu (số 460 Điện Biên Phủ, Quận 10) và Bảy Hổ (số 19 đường Huỳnh Khương Ninh, Quận 1) vang danh lâu nay tại thành phố với món bánh mì thịt heo luộc trứ danh này. 

 

 

Bánh mì Tám Cẩu, 460 Điện Biên Phủ, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bánh mì Bảy Hổ, 19 Huỳnh Khương Ninh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.


 

Bánh mì chả thập cẩm

Suốt nửa thế kỷ, món bánh mì chả gắn với người đàn ông gốc Bắc quen gọi là Cụ Lý bán trong con hẻm số 191 Hai Bà Trưng, Quận 3. Bánh mì không pâté hay đồ chua, mà chỉ có ba loại chả bò, chả lụa và chả bì ăn cùng với hành tây và dưa leo, rắc lên xíu muối tiêu hoặc xì dầu. Đặc trưng của cửa hàng là một cái mâm đặt trên chiếc ghế đẩu và phủ lá chuối tươi sạch sẽ, cạnh bên là một giỏ tre lớn luôn đầy ắp bánh mì nóng giòn.

 

Bánh mì phá lấu

 

Bánh mì phá lấu có nguồn gốc từ người Hoa gốc Tiều vùng Chợ Lớn. Thay vì chấm nước phá lấu thì bánh mì nóng được kẹp nhân thịt phá lấu giòn, đậm đà ăn cùng đồ chua, hành ngò và nước sốt chan vào giữa ổ bánh mì. Món này bán nhiều ở Quận 5, nổi tiếng nhất là hàng Tâm Ký trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5.

“Bánh mì phá lấu có nguồn gốc từ người Tiều thuộc cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn, trong đó có tiệm Tâm Ký trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5. Không chỉ gồm các món lòng heo mà còn có thêm chân gà, tàu hũ chiên và cả trứng nữa. Đây là cách ăn rất phổ biến trong cộng đồng người Tiều, với tên gọi quốc tế là "kway chap".”

Bánh mì khô bò

Bánh mì khô bò xuất hiện hơn chục năm trở lại Sài Gòn. Phía sau chợ Đa Kao, Quận 1, có hàng Phương Liên chuyên bán món bánh mì khô bò độc đáo, ăn lạ miệng. Nhân khô bò bên trong màu đen huyền được chế biến từ thịt, lách và gan bò. Ăn kèm có đậu phộng rang bùi béo, rau răm, tương ớt và chan loại nước sốt đặc biệt thơm mùi hoa hồi.

 

Bánh mì bì

Bánh mì bì có cách ăn tương tự như cơm tấm, nghĩa là quết mỡ hành lên dọc ổ bánh mì, cho bì cùng các loại đồ chua, dưa leo, ngò rồi chan nước mắm chua ngọt. Nhân bì trộn với thịt nạc vừa phải là yếu tố tạo nên sự thành công của món bánh mì này từ thập niên 90 đến nay. Hàng bán ở đầu hẻm 150 Nguyễn Trãi, Quận 1 là lựa chọn tuyệt vời cho món bánh mì bì.

 

Bánh mì heo quay

Món bánh mì nóng hổi bên trong là nhân thịt heo quay thơm lừng, tươm mỡ, da giòn cùng dưa leo, dưa chua, hành ngò và ớt xắt lát. Đặc biệt là nước sốt chan đặc sệt, màu đỏ nâu đậm vị chan giữa ổ bánh mì tạo nên sự khác biệt giữa các hàng bánh mì. Dãy phố bánh mì heo quay ở đường Nơ Trang Long, Quận Bình Thạnh và hàng Phúc Hải (số 3 đường Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3) luôn tấp nập người ăn từ sáng sớm đến tối muộn.

Bánh mì chả cá 

Nhân chả cá bên trong bánh mì là thịt cá ba sa nêm gia vị rồi quết nhuyễn bằng cối, ướp đá lạnh cho tươi. Khi ăn, chả cá chiên nóng có vị ngọt dịu lẫn hạt tiêu cay nóng thêm vào chút hành ngò, rau răm, dưa chua và tương ớt cho trọn vị. Món này có nguồn gốc từ Vũng Tàu đưa vào Sài Gòn. Hàng bánh mì chả cá ngay góc ngã 3 đường Lương Hữu Khánh và Bùi Thị Xuân, Quận 1 là gợi ý lý tưởng dành cho thực khách. 

 

Bánh mì thịt nướng

Hàng bánh mì thịt nướng chị Gái bán khoảng 19 năm, nằm trong hẻm 37 Nguyễn Trãi từng được tạp chí du lịch Mỹ Condé Nast Traveler nhắc tới khi vinh danh 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ổ bánh mì gồm các viên thịt, đồ chua, dưa leo, ớt bằm, hành ngò và chan nước sốt đặc biệt. Những viên thịt nướng vàng ươm là thịt heo băm nhuyễn, trộn kèm gia vị theo công thức riêng rồi nướng trên than hoa nóng hổi, thơm lừng hấp dẫn vị giác người ăn.

 

Bánh mì chảo

 

Món bánh mì chảo được mang từ miền Bắc và Sài Gòn, rồi được gia giảm cho hợp khẩu vị và cách thưởng thức của người địa phương. Chảo bánh mì nhỏ gọn có sự kết hợp nổi bật của lòng đỏ trứng không quá chín và sắc đỏ nâu cháy cạnh của những lát thịt muối, chả, jambon, páté và hành tây... trông rất bắt mắt. Ăn cùng bánh mì nóng giòn và dưa chua, người ăn cầu kì thì có thể tự pha chén nước chấm theo sở thích. Ăn bánh mì chảo nên đến hàng Hoà Mã bán từ năm 1958 ở số 53 đường Cao Thắng, Quận 3.

“ Bánh mì Hòa Mã (53 Cao Thắng, Quận 3) mở cửa từ 6 – 11 giờ hằng ngày. Thực đơn của tiệm bánh mì Hòa Mã đơn giản và không thay đổi. Tiệm phục vụ 2 món “bánh mì ốp-la đủ thứ” với các nguyên liệu được chiên trong chảo và “bánh mì kẹp thịt” với nhân là các loại thịt nguội. Thức uống cũng đơn giản không kém, chỉ có cà phê đá, cà phê sữa và nước suối, trà...”