LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
Địa điểm thưởng thức biểu diễn nghệ thuật tại thành phố

Địa điểm thưởng thức biểu diễn nghệ thuật tại thành phố

Thưởng thức những chương trình biểu diễn nghệ thuật tại thành phố cũng là cách hay để bạn thấm thía “bản sắc Sài Gòn”. Đừng bỏ qua những chương trình nổi bật mà chúng tôi gợi bạn ý phía dưới nhé!

 

Biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại Trúc Mai House

 

 

Trúc Mai House là không gian quen thuộc của nhiều người địa phương và du khách yêu thích âm nhạc dân tộc Việt Nam. Tại ngôi nhà nhỏ trên đường Phạm Viết Chánh, Quận Bình Thạnh, Nghệ sĩ Ưu tú Tuyết Mai cùng chồng là nghệ sĩ sáo trúc Đinh Linh và hai người con vẫn hăng say truyền tải kiến thức cho những người mộ điệu âm nhạc truyền thống qua các lớp học nhạc cụ độc đáo như sáo, đàn bầu, đàn kìm, tam thập lục, trống, đàn đá, đàn T’rưng, K’long put,…. Ngón đàn tam thập lục và T’rưng của nghệ sĩ Tuyết Mai thuộc hàng đặc biệt, còn nghệ sĩ Ðinh Linh và con trai lại thổi sáo trúc vô cùng điêu luyện. Đồng thời, gia đình cô cũng tổ chức biểu diễn những bản chầu văn, dân ca, tác phẩm âm nhạc được chơi từ các loại nhạc cụ dân tộc khác nhau cho du khách thưởng thức. Trong buổi biểu diễn, đôi vợ chồng nghệ sĩ sẽ giới thiệu, giải thích cặn kẽ với khán giả về ý nghĩa của từng loại nhạc cụ dân tộc truyền thống Việt Nam.

 

Trúc Mai House, Số 104, đường Phạm Viết Chánh, phường 19, Quận Bình Thạnh.

 


Hát bội tại Lăng Lê Văn Duyệt

 


Xuất hiện vào khoảng thế kỷ XIII, hát bội là lối hát tuồng xưa tích cũ với lời ca câu từ cường điệu, tiết tấu sinh động vào các dịp hội hè. Các nghệ sĩ phải vẽ mặt đậm, bội (đắp, gắn thêm) lên người cờ phướn, mủ mão cầu kỳ. Sinh thời Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt (1764-1832) làm Tổng trấn thành Gia Định, dân gian quen gọi Ông Thượng rất thích xem hát bội. Người dân địa phương còn lưu truyền giai thoại chính tay Ông Thượng ngồi cầm chầu cho kép hát. Cũng chính nhờ cơ duyên đó mà hát bội ngày càng bén rễ sâu vào đất Nam Bộ và phát triển đạt đến mức độ hoàn hảo. Vào dịp lễ giỗ Ông Thượng (30 tháng 7 đến mùng 2 tháng 8 âm lịch) hằng năm, các nghệ sĩ trong Đoàn Nghệ thuật của Nhà hát bội Nghệ thuật Hát bội Thành phố Hồ Chí Minh tề tựu về khu di tích Lăng Ông tham gia lễ Xây chầu Đại bội, biểu diễn liên tục hai ngày các vở “Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt” và các tuồng "Thuyết Đường", "San Hậu I, II, II”… để tái hiện cuộc đời Ông Thượng. Khi vở diễn cuối hạ màn, Ban Tế lễ cùng các nghệ sĩ thực hiện nghi lễ Tôn Vương và kết thúc lễ giỗ. Được hát bội ở lăng vào ngày giỗ Ông Thượng là vinh dự đối với nghệ sĩ các gánh hát, cũng như giúp người địa phương và du khách đến viếng hiểu thêm về nét đẹp nghệ thuật tuồng cổ.

 

Lăng Lê Văn Duyệt, Số 01, đường Vũ Tùng, phường 1, quận Bình Thạnh.

 


Bộ sưu tập nhạc cụ dân tộc ở Tư gia Nghệ sĩ Nhân dân ưu tú Đức Dậu

“Say mê sưu tầm các nhạc khí dân tộc, nghệ sĩ Đức Dậu chu du khắp mọi miền đất nước sưu tầm và sử dụng thuần thục nhiều loại nhạc khí của 54 dân tộc anh em như sáo Mèo, sáo Hmông, đàn Goong, đàn T’rưng, đàn Bro, đàn K’ní, trống H’gơ,… Đến nay, bộ sưu tập đồ sộ của ông đã mở rộng lên tới hàng trăm nhạc cụ dân tộc và gần hàng nghìn hiện vật.”

Ngôi nhà Nghệ sĩ Nhân dân ưu tú Đức Dậu là không gian trưng bày hàng trăm loại nhạc cụ dân tộc khác nhau sưu tập suốt hơn 30 năm. Ông cũng là người sáng lập nhóm nhạc gõ Phù Đổng năm 1980, vang danh với màn trình diễn tác phẩm Tiếng trống đêm giao thừa được chơi từ bộ gõ không chỉ trình diễn trong nước mà còn nhiều lần sang các quốc gia khác. Du khách có thể đến tư gia ông tại số trên đường Phạm Ngũ Lão để tham quan, thưởng thức biểu diễn các giai điệu truyền thống và nghe ông chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị xoay quanh chúng.

 

Tư gia Nghệ sĩ Nhân dân ưu tú Đức Dậu, Số 62/45, Phạm Ngũ Lão, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1.

 


Xiếc và múa rối tại Công viên Gia Định và và khu vực Lữ Gia

 

 

Vào dịp cuối tuần, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam tổ chức biểu diễn tại rạp công viên Gia Định và rạp thành phố Hồ Chí Minh nhiều tiết mục xiếc hấp dẫn như đu dây, lắc vòng, đi xe đạp, xiếc hề… với sự tham gia biểu diễn của các diễn viên tài năng trong nước. Đoàn cũng biểu diễn nhiều vở múa rối tái hiện những câu chuyện ngụ ngôn hấp dẫn với trẻ em, ngợi ca tình cảm gia đình, bạn bè và ký ức đẹp của làng quê. Tiết mục có sự kết hợp của nhiều loại hình rối như rối đen, rối que, rối tay, rối người… Đặc biệt, có những vở được dàn dựng với hình thức múa rối bóng kết hợp cùng các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng hiện đại sẽ khiến du khách và trẻ em đi cùng mãn nhãn, đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

 

Rạp xiếc công viên Gia Định, Đường Hoàng Minh Giám, phường 3, Quận Gò Vấp.

Rạp xiếc Thành phố Hồ Chí Minh, Lữ Gia, Quận 10.

 


Chương trình nghệ thuật truyền thống kết hợp hiện đại ở Nhà hát Thành phố

Nằm ở trung tâm Quận 1, trên trục đường Đồng Khởi, Nhà hát Thành phố là địa điểm diễn ra các chương trình âm nhạc nhiều thể loại, nhất là dòng hàn lâm, nghệ thuật dân tộc, múa ballet đòi hỏi những tiêu chuẩn nhất định về hệ thống âm thanh, ánh sáng. Những năm gần đây, Lune Production đã vanh danh với khán giả Sài Gòn và du khách qua bốn vở diễn nghệ thuật À Ố Show, Làng Tôi, Teh DarPalao. Tất cả vở diễn mang đậm bản sắc văn hoá Việt Nam hoà nhập vào hơi thở vào đời sống hiện đại, thông qua điệu múa, cú nhảy, màn nhào lộn,… và các loại hình nghệ thuật khác.

À Ố Show tái hiện bức tranh tương phản thú vị giữa nhịp sống yên bình của Làng (“À”) từ khung cảnh thuyền ghe tấp nập, cầu tre lắc lẻo và sự nhộn nhịp của Phố xá (“Ố”) với kỹ thuật xiếc tre kết hợp nhào lộn và nhảy đương đại. Nền nhạc show diễn độc đáo được tấu sống bằng nhiều loại nhạc cụ dân tộc như đàn kìm, đàn tranh, sáo trúc, đàn môi, cùng âm thanh beatbox sôi nổi khuấy động sân khấu.

Làng Tôi tái hiện bức tranh quê Bắc Bộ nên thơ, đậm chất tình và thả hồn theo dòng ký ức dấu yêu một thời. Nhiều loại hình nghệ thuật đặc sắc tái hiện nếp sống thôn dã như xiếc thăng bằng, uốn dẻo, đu bay và tung hứng cùng ánh sáng huyền ảo, kết hợp với dàn âm sắc dân tộc mượt mà từ hơn 20 loại nhạc cụ độc đáo như đàn môi, kèn, nhị, trống chèo.

Sương Sớm, vở múa đương đại tái hiện nhịp sống của người nông làng quê Nam Bộ, từ hình ảnh mờ ảo sớm mai, vượt qua bão giông và reo vui trong mùa gặt hái thông qua nghệ thuật múa ba lê bán cổ điển và múa đương đại. Những vòng nhang khổng lồ, tiếng kinh cầu, áo bà ba, áo dài, áo cà sa, rơm rạ và lúa gạo làm nên sự tinh tế của vở diễn.

Teh Dar tái hiện thế giới sống động, mạnh mẽ của văn hoá Tây Nguyên thuần chất trên sân khấu đương đại. Vở diễn lại những cuộc săn voi, rừng già ẩn sự chết và tái sinh hay đêm trăng hò hẹn với những màn nhào lộn táo bạo, kỹ nghệ xiếc tre điêu luyện cùng âm thanh mê hồn từ các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên.

Palao mang tinh thần, triết lý Chăm đón nhận những điều mới mẻ với hơi thở hoàn toàn đương đại. Thanh âm của các nhạc cụ lễ tục xưa được hoà điệu âm chất quen thuộc của Ghineng, Paranưng, Saranai, Kanhi, kèn ốc. Tất cả tạo nên một không gian âm nhạc cuốn hút mạnh mẽ, hướng tới tương lai tươi sáng, đầy ắp sắc màu.

 

Nhà hát Thành phố, Số 07, Công Trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, Quận 1.

 


Múa rối nước tại Cung Văn hoá Lao động và Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

 


Múa rối nước là một trong những bộ môn nghệ thuật dân gian lâu đời nhất tại Việt Nam, có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Thông qua làn điệu âm nhạc cổ truyền, những con rối bằng gỗ chạm khắc tinh xảo diễn trò, diễn kịch trên mặt nước vào dịp lễ, hội làng và ngày Tết. Có hơn vài chục tiết mục múa rối nước cổ truyền và hàng trăm tiết mục múa rối nước hiện đại kể về truyền thuyết, cổ tích và cuộc sống thường ngày của người Việt Nam. Con rối nước vô cùng đa dạng từ chú Tễu đến thầy Đường Tăng, từ con Lân cỡ lớn đến con vịt con cá bé nhỏ. Chú Tễu làng Nguyễn và tiên nữ đã trở thành nhân vật quen thuộc của bộ môn múa rối nước Việt Nam và được nhiều du khách muốn mua làm quà lưu niệm. Tại trung tâm thành phố, khán giả có thể xem múa rối nước tại Nhà hát múa rối nước Rồng Vàng nằm trong Cung Văn hoá Lao động hoặc Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Nhà hát múa rối nước Rồng Vàng, Số 55B, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1.

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, Số 02, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Quận 1.

 


Cải lương tại Nhà hát Trần Hữu Trang

Giữa thế kỷ trước, cải lương ở Sài Gòn rất được ưa chuộng. Rạp hát cải lương mọc lên chẳng thua kèm gì các rạp chiếu bóng, trong số đó có rạp Hưng Đạo, nay là Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Những nghệ sĩ cải lương tên tuổi trong các thập niên 60 đến 80, đều ít nhiều đứng hát trên sân khấu của rạp. Nhiều vở tuồng cải lương kinh điển khai thác chủ đề xã hội cận đại hay tuồng Hồ Quảng như Hồn chinh phụ, Yêu trên xóm biển, Lá ngọc cành vàng, Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu, Mộng hoa vương biểu diển rất hút khách. Hàng tháng, khán giả mộ điệu ở thành phố có thể thưởng thức những đêm diễn cải lương đặc sắc, chất lượng tại Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang với giá vé hấp dẫn hoặc miễn phí tuỳ theo thời điểm.

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Số 136, đường Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1.

“ Nơi đây lưu giữ nhiều kỷ niệm, sự kiện quan trọng của bộ môn nghệ thuật cải lương.”