LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
Quận Tân Phú - Đi là nhớ

Quận Tân Phú - Đi là nhớ

Quận Tân Phú là một trong 16 quận thuộc thành phố Hồ Chí Minh. Là khu vực sôi động và đa dạng của thành phố, sở hữu nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn. Trong bài viết này, Visithcmc sẽ giúp bạn tìm hiểu hết về lịch sử hình thành của quận cũng như những điểm du lịch, khu vui chơi, món ăn ngon tại quận Tân Phú.

 

 

Lịch sử hình thành của quận

Địa danh Tân Phú được hình thành cách đây khoảng 50 năm, khi đó Tân Phú chỉ là một xã thuộc Quận Tân Bình, Gia Định. 

Ngày 05 tháng 11 năm 2003, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 130/2003/NĐ-CP về việc điều chỉnh lại địa giới hành chính quận Tân Bình để thành lập quận Tân Phú và các phường trực thuộc và điều chỉnh địa giới hành chính một số phường trực thuộc quận Tân Bình. Với nội dung như sau:

 • Thành lập Quận Tân Phú dựa trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số. Quận Tân Phú có diện tích 1.606,98 ha và 310.876 nhân khẩu.

 • Thành lập 11 phường trực thuộc quận Tân Phú như: Tân Sơn Nhì, Tây Thạnh, Sơn Kỳ, Tân Quý, Tân Thành, Phú Thọ, Phú Thạnh, Phú Trung, Hòa Thạnh, Hiệp Tân, Tân Thới Hòa.

 

Bản đồ quận Tân Phú

 

Quận Tân Phú nằm ở đâu? Quận Tân Phú giáp những quận nào?

Quận Tân Phú là quận nội thành của Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào năm 2003, có vị trí địa lý lần lượt tiếp giáp với các quận sau:

 • Phía đông giáp quận Tân Bình

 • Phía tây giáp quận Bình Tân

 • Phía nam liền kề với quận 6 và 11

 • Phía bắc giáp với quận 12

Quận Tân Phú có diện tích 15,97km2, tổng dân số thống kê năm 2019 là 485.348 người và mật độ dân số 30.391 người/km2..

Quận Tân Phú có bao nhiêu phường?

Hiện tại, quận Tân Phú có tổng cộng 11 phường:

 • Phường Tây Thạnh: với diện tích 356,73 ha, dân số năm 2004 là 37.995 người.

 • Phường Tân Sơn Nhì: với diện tích 112 ha, dân số năm 2004 là 25.312 người.

 • Phường Sơn Kỳ: với diện tích 212 ha, dân số năm 2004 là 18.812 người.

 • Phường Tân Quý: với diện tích 178,49 ha, dân số năm 2004 là 42.443 người.

 • Phường Tân Thành: với diện tích 99,49 ha, dân số năm 2004 là 29.815 người.

 • Phường Phú Thọ Hòa: với diện tích 123,22 ha, dân số năm 2004 là 44.507 người.

 • Phường Phú Thạnh: với diện tích 114 ha, dân số năm 2004 là 32.736 người.

 • Phường Phú Trung: với diện tích 89,65 ha, dân số năm 2004 là 41.204 người.

 • Phường Hòa Thạnh: với diện tích 93,08 ha, dân số năm 2004 là 22.507 người.

 • Phường Hiệp Tân: với diện tích 112,90 ha, dân số năm 2004 là 24.872 người.

 • Phường Tân Thới Hòa: với diện tích 114,60 ha, dân số năm 2004 là 24.614 người.

 

Vị trí các phường quận Tân Phú

 

Các cơ quan hành chính quan trọng tại quận Tân Phú

Uỷ ban nhân dân quận Tân phú

Ủy ban nhân dân quận Tân Phú có chức năng thực hiện quản lý hành chính nhà nước, chấp hành nghị quyết của Hội đồng nhân dân cấp Quận, cũng như các văn bản của cơ quan nhà nước cấp Thành phố.

 

Địa chỉ: 560 Lũy Bán Bích, Hòa Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 8h - 17h từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Trung tâm y tế quận Tân Phú

Trung tâm Y tế Quận Tân Phú trực thuộc Ủy ban nhân dân quận Tân Phú. Có chức năng cung cấp dịch vụ chuyên môn, kỹ thuật y tế dự phòng. Cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, các dịch vụ về y tế khác theo quy định của pháp luật.

Địa Chỉ: 83/1 đường Vườn Lài, Phú Thọ Hoà, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày.

Tòa án nhân dân quận Tân Phú

Toà án nhân dân quận Tân Phú là cơ quan hành chính công lập có chức năng xét xử sơ thẩm các vụ án dân sự, hình sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, hành chính, lao động và giải quyết các việc khác theo quy định của pháp luật.

Địa chỉ: 27 Hẻm 200 Nguyễn Hữu Tiến, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: 7h30 - 17h, từ thứ hai đến thứ sáu.

Công An quận Tân Phú

Công an quận Tân Phú là cơ quan chuyên trách có nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các vi phạm pháp luật khác trên địa bàn quận Tân Phú, TPHCM.

Địa chỉ: 687 đường Âu Cơ, Tân Thành, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: 7h30 - 11h30, 13h30 - 16h30, từ thứ hai đến thứ sáu.

Chơi gì ở quận Tân Phú?

Quận Tân Phú là một nơi tuyệt vời để đi chơi và giải trí với bạn bè và gia đình. Dưới đây là Top 4 khu vui chơi cực hấp dẫn tại quận Tân Phú:

Siêu thị Aeon Mall Tân Phú

AEON MALL Tân Phú là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất tại quận Tân Phú. Với diện tích hơn 70.000 mét vuông, AEON MALL Tân Phú có trên 200 cửa hàng bao gồm khu ăn uống, mua sắm và khu trò chơi giải trí dành cho mọi lứa tuổi. Đây là một trong những nơi thu hút nhiều người đến mua sắm và giải trí, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ.

 

 

Trong AEON MALL Tân Phú, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cửa hàng bán quần áo, giày dép, mỹ phẩm, và các sản phẩm điện tử, công nghệ. Bên cạnh đó, AEON MALL Tân Phú còn có rất nhiều nhà hàng phục vụ ẩm thực Á - Âu, đặc biệt là ẩm thực Nhật Bản. 

Đặc biệt AEON MALL có siêu thị tiện ích vô cùng đa dạng mặt hàng, bạn có thể tìm thấy bất kỳ món hàng nào, từ thực phẩm thiết yếu, đến vật dụng gia đình hay các món đồ thời trang từ nhiều thương hiệu khác nhau. Bạn có thể thỏa sức mua sắm thả ga tại siêu thị này với giá cả phải chăng

 

 

Ngoài ra, AEON MALL Tân Phú còn có khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em, gồm có khu trò chơi thú vị giúp trẻ vừa phát triển thể chất, rèn luyện các kỹ năng và có hoạt động vui chơi bổ ích.

Địa chỉ: 30 Đường Bờ Bao Tân Thắng, Sơn Kỳ, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa:

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: 10h - 22h.

 • Thứ bảy, chủ nhật: 9h - 22h.

 

Trung tâm thương mại Pandora

Trung tâm thương mại Pandora nằm ngay vị trí đắc địa trên đường Trường Chinh là một trong những điểm mua sắm được yêu thích của người dân tại quận Tân Phú. Với diện tích hơn 9.000 mét vuông, nơi đây có 5 tầng nổi và một tầng hầm cung cấp đa dạng tiện ích đáp ứng nhu cầu mua sắm và giải trí của tất cả mọi người bao gồm siêu thị, rạp chiếu phim, khu vui chơi, hồ bơi xanh sạch đẹp, các nhà hàng ẩm thực,... 

 

 

Trung tâm mua sắm Pandora còn là nơi tập trung của nhiều thương hiệu thời trang hàng đầu trong nước và quốc tế, nơi bạn có thể tìm thấy những bộ quần áo, phụ kiện thời thượng. Bên cạnh việc mua sắm, du khách có thể tận hưởng những giây phút thư giãn và trải nghiệm thú vị trong không gian sôi động này.

Địa chỉ: 651 Trường Chinh, Tân Thành, Tân Phú, TP.HCM

Giờ mở cửa: 9 giờ sáng - 9 giờ tối, hàng ngày

Khu vui chơi Chú Voi Con

Nếu bạn muốn tìm một nơi để cho trẻ em của mình vui chơi và học hỏi, Khu vui chơi Chú Voi Con là một lựa chọn tuyệt vời. Đây là một khu vui chơi giáo dục dành cho trẻ em từ 1 tuổi đến 10 tuổi.

 

 

Tại Chú Voi Con, các bé có thể thỏa thích vui chơi với nhiều trò chơi hấp dẫn như lâu đài hơi, nhà bóng, cầu trượt, tô tượng,… Không chỉ đem đến cho bé những phút giây vui tươi mà còn kích thích khả năng sáng tạo, giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết trong xã hội. Khu vui chơi này được thiết kế theo kiến trúc độc đáo và đảm bảo an toàn cao, vì thế bố mẹ có thể an tâm để trẻ tự do vui chơi.

Đây là một điểm đến tuyệt vời cho những gia đình muốn trải nghiệm những hoạt động giáo dục và vui chơi cùng con cái.

Địa chỉ: 87D, Kênh Tân Hóa, Phường Tân Thới Hòa, Quận Tân Phú, TP.HCM

Giờ mở cửa: 

 • Thứ hai đến thứ sáu: 15h - 21h45.

 • Thứ bảy, chủ nhật: 8h - 21h45.

Tini World Tân Phú

TiniWorld Tân Phú là một trong những khu vui chơi cho trẻ em dưới 12 tuổi được yêu thích tại quận Tân Phú. Với không gian rộng rãi, cơ sở hạ tầng và các thiết bị tiên tiến nhất, cùng thiết kế ấn tượng TiniWorld đem đến cho trẻ một môi trường vui chơi mang tính giáo dục và giải trí cao.

 

 

Tại đây các em có thể thỏa sức vui chơi và khám phá với các khu trò chơi được bố trí như một hành tinh thu nhỏ với các làng như: 

 • Làng NOM của JUNO: là khu gồm các trò chơi về thể chất như vận động liên hoàn, hồ câu cá hay sân chơi cát trong nhà,...

 • Làng RAM của TERA: khu trò chơi thiên về trí tuệ và phát triển tư duy như Tech zone, Game zone,...

 • Làng CAW của PICA: là khu bao gồm các trò chơi phát triển khả năng sáng tạo như Cosplay & Fashion, Creative Garage,...

 • Làng LOT của bạn KILO: là khu trò chơi định hướng năng khiếu cho bé như Cooking class, Green garden, khu ẩm thực,...

Địa chỉ: AEON Mall, 30 Đường Bờ Bao Tân Thắng, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: 9h - 21h30.

Ngoài ra, Tân Phú còn rất nhiều điểm vui chơi hấp dẫn khác mà bạn nên đến để trải nghiệm nhé.

 

Món ăn ngon của quận Tân Phú

Cũng giống như những quận khác trong địa bàn thành phố, quận Tân Phú có nhiều món ăn đặc trưng và ngon miệng. Dưới đây là danh sách một số món ăn nổi tiếng của quận Tân Phú:

Bún thịt nướng Kiều Bảo

Sinh sống ở quận Tân Phú ắt hẳn ai cũng biết đến quán bún thịt nướng Kiều Bảo. Đây là địa chỉ quen thuộc không chỉ người dân địa phương mà còn đối với các tín đồ đam mê ẩm thực Sài Gòn. Quán Kiều Bảo có không gian rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ tươm tất. Quán có lượng khách rất đông vào giờ cao điểm nên sẽ mất chút thời gian chờ lên món.

 

 

Kiều Bảo nổi tiếng với món bún thịt nướng nhiều topping bắt mắt, gia vị nêm nếm đậm đà, miếng thịt nướng vừa tới cháy xém bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm và có mùi thơm nức mũi, ngoài thịt nướng thì trong tô bún còn có thêm chả giò, đồ chua, rau sống ăn kèm cùng chén nước mắm được pha khá hài hòa vừa vị.

Địa chỉ: 266 Lê Trọng Tấn, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: 11h - 21h.

Phá lấu sạch Ba Khum

Phá lấu sạch Ba Khum địa chỉ quen thuộc của giới trẻ tại Tân Phú. Với không gian quán sạch sẽ, rộng rãi, có bãi giữ xe miễn phí cho khách hàng, khi đến đây bạn hoàn toàn có thể an tâm về tài sản của mình. 

 

 

Menu Ba Khum bao gồm các món như phá lấu sạch Ba Khum, bánh mì phá lấu, mì gói phá lấu,... các món ăn vặt khác. Nguyên liệu được chế biến sạch sẽ, sử dụng đồ tươi hoàn toàn, các món ăn của quán khi đem đến cho thực khách luôn trong tình trạng nóng hổi và thơm phức.

Địa chỉ: 20 Gò Dầu, phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: 11h - 21h30.

Hủ tiếu mì Du Ký

Điểm tiếp theo mà Visithcmc gợi ý cho bạn khi đến Tân Phú thưởng thức ẩm thực đó là tiệm hủ tiếu mì Du Ký. Quán có không gian rộng rãi 2 tầng, thiết kế theo kiểu gia đình vô cùng ấm cúng. Với giá tương đối rẻ, chất lượng món ăn phù hợp, quán có đội ngũ nhân viên phục vụ nhiệt tình chu đáo nên rất được lòng của các thực khách.

 

 

Các món ăn tại Du Ký khá đa dạng như hủ tiếu mì xá xíu, hủ tiếu mì thập cẩm, hủ tiếu mì sủi cảo, hủ tiếu mì xương,... với nước dùng đậm đà, nguyên liệu tươi ngon hứa hẹn là món ăn không chỉ làm no bụng mà còn rất chất lượng.

Địa chỉ: 91 Lũy Bán Bích, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 6h - 22h.

Ốc nhớ Sài Gòn

Ốc là món ăn khá phổ biến tại Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán ốc ở khắp mọi nơi của thành phố. Tại Tân Phú cũng có một quán ốc ngon bình dân được rất nhiều người dân địa phương ghé đến đó là ốc nhớ Sài Gòn. Tại ốc nhớ Sài Gòn menu rất đa dạng, với nguồn nguyên liệu tươi sống được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Các món nổi bật phải kể đến như ốc tỏi xào bơ chanh, ốc mỡ xào bơ bắp, sò điệp nướng trứng cút,... các món được nêm nếm gia vị hoàn chỉnh, trình bày sạch sẽ gọn gàng là điểm thu hút của quán ốc này.

 

 

Địa chỉ: 136 Trịnh Đình Trọng, Phú Trung, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 16h - 23h30.

Ngoài ra, tại Tân Phú cũng có nhiều quán ăn hấp dẫn khác bạn có thể ghé qua và thưởng thức như:

 • Gà nướng muối ớt Út Quỳnh - Địa chỉ: 100 Tân Kỳ Tân Quý, Tân Sơn Nhì, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Bánh cuốn Minh Tú - Địa chỉ: 57 Nguyễn Hậu, Tân Thành, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

 • Cháo sá sùng Trịnh Đình Trọng - Địa chỉ: 104/22B Trịnh Đình Trọng, Phú Trung, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Bún mắm Cô Ba - Địa chỉ: 74 Lê Trọng Tấn, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh

Với những thông tin trên, chúng ta đã có một cái nhìn tổng quan về quận Tân Phú - Một quận đông dân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây không chỉ có nhiều cơ quan hành chính quan trọng, mà còn có nhiều điểm đến giải trí, khu vui chơi và các món ăn ngon. Nếu bạn có dịp đến thăm quận Tân Phú, đừng quên ghé qua những địa điểm này để trải nghiệm và khám phá hết các nét đẹp của nơi này nhé.