LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
Các bảo tàng nổi tiếng nhất ở HCM dành cho người yêu nghệ thuật

Các bảo tàng nổi tiếng nhất ở HCM dành cho người yêu nghệ thuật

Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất và phát triển nhất ở miền Nam Việt Nam. Với nhiều điểm đến thú vị, chắc chắn sẽ không khó để tìm kiếm một hoạt động giải trí phù hợp cho chuyến du lịch của bạn. Thành phố này cũng có rất nhiều bảo tàng đáng chú ý, từ những bảo tàng về lịch sử cho đến các bảo tàng nghệ thuật hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những bảo tàng nổi tiếng nhất ở HCM.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa điểm tham quan được yêu thích nhất ở HCM. Nơi đây giới thiệu cho du khách về lịch sử, văn hóa và xã hội của thành phố cũng như của Việt Nam qua các hiện vật, cổ vật, hình ảnh và bằng chứng lịch sử. 

 

 

Nằm trên khuôn viên rộng lớn với diện tích 1.700m2, bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế theo lối kiến trúc cổ điển của Pháp. Bảo tàng được chia thành nhiều phòng, mỗi phòng là một chủ đề riêng như: Phòng thiên nhiên và khảo cổ, phòng văn hóa Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh, phòng Địa lý - Hành chính Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh, phòng kỷ vật kháng chiến và phòng tiền Việt Nam,...

 

Phòng kỷ vật kháng chiến

 

Bên cạnh việc tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Việt Nam tại đây, bạn cũng có thể thả mình thư giãn giữa những hàng cây xanh mát của bảo tàng, tận hưởng không gian im ắng và hít thở không khí trong lành, ngắm nhìn đường phố Sài Gòn nhộn nhịp.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 65 đường Lý Tự Trọng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 8:00 - 17:00. 
 • Giá vé: 30.000đ/người/lượt

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những bảo tàng lớn, ra đời đầu tiên và có lịch sử lâu đời nhất phía Nam Việt Nam. Bảo tàng được thành lập từ năm 1929, với tên gọi bảo tàng Blanchard de la Brosse (được lấy theo tên của viên thống đốc Nam Kỳ). Từ năm 1956, bảo tàng mang tên “Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam”, nơi trưng bày về mỹ thuật cổ của một số nước Châu Á. Đến năm 1979, bảo tàng chính thức được đổi tên thành Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh cho đến ngày nay.

 

 

Bảo tàng nằm trên khuôn viên rộng 6.057m2, với lối kiến trúc mang đậm nét phương Đông kết hợp phương Tây đã tạo nên một công trình vững chãi và hài hòa. Hiện nay, bảo tàng lưu giữ hơn 40.000 hiện vật quý giá đến từ nhiều quốc gia, dân tộc. Các bộ sưu tập về lịch sử và văn hóa Việt Nam từ thời xa xưa cho đến năm 1945, những nét văn hóa độc đáo ở các tỉnh phía Nam và một số nước Châu Á. Ngoài ra, bảo tàng còn lưu giữ 12 Bảo vật quốc gia, các ấn phẩm, cổ vật… đang chờ bạn khám phá.

 

 

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 8:00 - 11:30, 13:00 - 17:00, từ thứ ba đến chủ nhật.
 • Giá vé: 30.000 đồng/lượt.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Điểm đến tiếp theo trong số những bảo tàng nổi tiếng nhất thành phố Hồ Chí Minh đó chính là bảo tàng Chứng tích chiến tranh. Nơi nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản và trưng bày các tư liệu, hình ảnh và hiện vật liên quan đến hai cuộc chiến tranh kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, làm rõ sự khốc liệt của cuộc chiến tranh, những tội ác của quân xâm lược và hậu quả đã gây ra cho những người lính và nhân dân Việt Nam.

 

 

Bảo tàng hiện lưu giữ hơn 20.000 tư liệu, những hiện vật và thước phim với 8 chuyên đề trưng bày đã tái hiện lại một cách chân thực nhất bức tranh toàn cảnh xã hội Việt Nam trong thời kỳ “đen tối” nhất. Tái hiện lại tội ác dã man của đế chế xâm lược như: chuồng cọp Côn Đảo, dụng cụ chặt đầu người bị án tử hình, nỗi đau của chất độc màu da cam,... khiến người xem không khỏi bàng hoàng về sự tàn khốc của cuộc chiến tranh.

 

 

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Giờ mở cửa: 7:30 - 17:30
 • Giá vé: 40.000đ/người/lượt.

Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là một trong những công trình kiến trúc đáng chú ý nhất ở Thành phố Hồ Chí Minh. Dinh Độc Lập từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa. Dinh được khởi công xây dựng theo đồ án thiết kế của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ vào năm 1962 đến năm 1966 hoàn thành. Đến ngày 30/4/1975, xe tăng của quân giải phóng phá cổng xông vào, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ và anh dũng của dân tộc ta, thống nhất đất nước.

 

 

Dinh Độc Lập có diện tích 120.000m2 là một công trình kiến trúc độc đáo thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Là nơi hội họp, tiếp khách của các cấp lãnh đạo.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
 • Giờ mở cửa: 8:00 - 16:30.
 • Giá vé: Người lớn 40.000đ/người, sinh viên 20.000đ/người, trẻ em 10.000đ/người. Giá vé sẽ thay đổi nếu tham quan phòng trưng bày.

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh

Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh là bảo tàng Lịch sử Quân sự, Bảo tàng được thành lập năm 1987 nơi lưu giữ những tư liệu tiêu biểu, các hiện vật về Chiến dịch Hồ Chí Minh.

 

 

Bảo tàng được chia thành 2 khu trưng bày: 

 • Khu ngoài trời trưng bày máy bay, pháo phòng không của các đơn vị tham gia trong Chiến dịch Hồ Chí Minh và các loại xe quân sự,...

 • Khu trong nhà trưng bày các hiện vật, ảnh tư liệu, tài liệu khoa học, tranh tường,... Điểm nổi bật nhất chính là sa bàn điện tử được đặt ngay giữa phòng trưng bày tái hiện lại toàn bộ chiến dịch.

Mỗi hiện vật được trưng bày tại đây đều có giá trị và mang ý nghĩa lịch sử liên quan đến cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Số 2 Lê Duẩn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 7:30 - 11:00, 13:30 - 16:30 từ thứ hai đến thứ sáu.
 • Giá vé: Miễn phí.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là một trong những bảo tàng đặc biệt của thành phố. Bảo tàng được thành lập năm 1985 với mục đích nhằm giữ gìn, giáo dục lòng yêu nước , truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Miền Nam cho các thế hệ sau này.

 

 

Bảo tàng có diện tích 5.410,5m2, là nơi trưng bày của hơn 44.000 hiện vật và tài liệu khoa học. Trong đó một nửa là hiện vật loại hình chiến tranh cách mạng và nửa còn lại là hiện vật văn hóa. Bên cạnh việc sưu tập các tài liệu, hiện vật về người phụ nữ Nam Bộ trong thời kỳ kháng chiến, bảo tàng đã chú trọng hơn trong việc sưu tập các tư liệu, hiện vật về những đóng góp của Phụ nữ Miền Nam trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc. 

 

 

Trang phục phụ nữ các dân tộc ở Miền Nam

Ngoài ra, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ là bảo tàng đầu tiên của thành phố ứng dụng công nghệ trưng bày thực tế ảo 3D/360 độ để kể lại những câu chuyện và bài học lịch sử một cách sinh động và chân thực nhất.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 200 - 202 Đường Võ Thị Sáu, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.
 • Giờ mở cửa: 7:30 - 17:00.
 • Giá vé: Miễn phí.

Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập vào năm 1988 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/1988). Bảo tàng là nơi duy nhất trong cả nước lưu giữ đầy đủ những hiện vật, hình ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng.

 

 

Bảo tàng hiện đang lưu giữ hơn 16.000 hiện vật, tư liệu liên quan đến sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng người có công lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: Số 5 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
 • Giờ mở cửa: 7:30 - 11:30, 13:30 - 17:00, từ thứ ba đến chủ nhật.
 • Giá vé: Miễn phí.

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ

Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ hay có tên gọi khác là Bảo tàng Quân Khu 7. Được xây dựng vào năm 1988, mãi đến năm 1990 bảo tàng được khánh thành và mở cửa đón khách tham quan.

 

 

Bảo tàng có tổng diện tích trưng bày trên 17.500m2 với hai khu trong nhà và ngoài trời, lưu giữ hơn 20.000 hiện vật các loại, đa dạng, phong phú phản ánh chân thực và sinh động về lịch sử hình thành và phát triển của Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Thông tin chi tiết: 

 • Địa chỉ: 247 Hoàng Văn Thụ, Phường 1, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Giờ mở cửa: 7:00 - 11:00, 13:00 - 16:30, từ thứ hai đến thứ sáu.
 • Giá vé: Miễn phí vé với người Việt Nam, người nước ngoài là 40.000đ/người vé vào cổng và 10.000đ phí chụp ảnh.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những bảo tàng nghệ thuật lớn nhất cả nước thu hút đông đảo du khách. Được thành lập vào năm 1987, đến năm 1989 bảo tàng chính thức mở cửa đón tiếp khách tham quan.

 

 

Bảo tàng hiện đang lưu giữ và bảo quản hơn 22.000 hiện vật được chia thành hai mảng chính là mỹ thuật cổ - cận đại và mỹ thuật hiện đại. Ở đây trưng bày rất nhiều tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trường Đông Dương, Gia Định hay các tác giả như Diệp Minh Châu, Nguyễn Sáng, Nguyễn Gia Trí, Quách Phong,... Những hiện vật cổ - cận đại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm, đồng, gỗ, đá.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 97A P. Đức Chính, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 8:00 - 17:00.
 • Giá vé: Người lớn 30.000/người, học sinh - sinh viên 15.000/người.

Bảo tàng Áo dài

Một trong những biểu tượng của văn hóa Việt Nam, áo dài là trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Bảo tàng Áo dài được thành lập vào năm 2014 từ ý tưởng của họa sĩ - nhà thiết kế Sĩ Hoàng, với mong muốn giữ gìn và phát triển di sản văn hóa này.

 

 

Nằm trong không gian rộng gần 20.000m2, bảo tàng Áo Dài không chỉ là nơi lưu giữ, trưng bày những hiện vật và tư liệu quý giá về Áo dài, mà còn là nơi phát huy các giá trị cốt lõi của trang phục dân tộc Việt Nam vào đời sống, góp phần đưa Áo dài đến gần với công chúng hơn.

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 206/19/30 Long Thuận, Phường Long Phước, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh,
 • Giờ mở cửa: 8:30 - 17:30.
 • Giá vé: 100.000đ/người lớn, 50.000đ/học sinh - sinh viên.

Bảo tàng Y học cổ truyền Việt Nam

Bảo tàng Y học cổ truyền Việt Nam là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Việt Nam. Nơi đây lưu giữ gần 3000 hiện vật liên quan đến y học cổ truyền Việt Nam từ thời đồ đá cho đến ngày nay. Với tổng diện tích gần 600m2 gồm một trệt 6 lầu 18 phòng là một câu chuyện và chuyên đề khác nhau trưng bày các hiện vật đồ đá, đồ đồng, những bức tranh,... liên quan đến y học. Tại phòng 2 là nơi để bàn thờ Y tổ với hai danh y lỗi lạc của Việt Nam: Thiền sư Tuệ Tĩnh (Thế kỷ 14) và Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác (Thế kỷ 18).

 

 

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: 41 Hoàng Dư Khương, phường 12, Quận 10. Tp.Hồ Chí Minh
 • Giờ mở cửa: 8:30 - 17:00
 • Giá vé: 180.000đ/người lớn, 90.000đ/Học sinh-sinh viên-người cao tuổi.

Bảo tàng địa chất Việt Nam

Bảo tàng địa chất Việt Nam là nơi trưng bày nhiều loại đá quý, khoáng sản và hóa thạch từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một trong những bảo tàng độc đáo tại Việt Nam cho các du khách yêu khoa học và địa chất.

 

 

Bảo tàng được xây dựng năm 1970, gồm 3 tầng lầu với tổng diện tích 30m2, hiện đang lưu trữ và trưng bày khoảng 13.000 mẫu vật. Mỗi tầng trưng bày một chuyên đề khác nhau như địa chất, khoáng sản có giá trị lớn hay đá quý có niên đại hàng triệu năm,...

Thông tin chi tiết:

 • Địa chỉ: số 2 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
 • Giờ mở cửa: 8:00 - 16:30, từ thứ hai đến thứ sáu.
 • Giá vé: Miễn phí.

Bảo tàng Tranh 3D Artinus

Bảo tàng Tranh 3D Artinus là một trong những địa điểm giải trí phổ biến tại TPHCM. Với các bức tranh 3D hình ảnh sống động, du khách sẽ có cơ hội “sống” cùng với thế giới mà họ đang chiêm ngưỡng.

 

 

Bảo tàng được thành lập năm 2015 có diện tích hơn 4.000m2, nơi đây được chia thành 9 khu vực khác nhau, mỗi khu mang đến khung cảnh và trải nghiệm độc đáo nhất trong thế giới tranh 3D. Mỗi bức tranh trong bảo tàng đều được vẽ theo phong cách tự do của các họa sĩ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh sinh động và độc đáo nhất, không thể nào quên. 

Thông tin chi tiết:

Địa chỉ: số 2-4 Đường số 9, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.

Giờ mở cửa: 

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: 9:00 - 18:00.

 • Thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ tết: 9:00 - 20:00.

Giá vé: Từ 150.000đ – 250.000đ, giá vé có thể thay đổi.

Trên đây là những bảo tàng nổi tiếng tại TPHCM mà Visithcmc giới thiệu đến bạn. Mỗi bảo tàng đều có những nét đặc trưng riêng, giúp du khách có thể hiểu rõ hơn về lịch sử, nghệ thuật, khoa học và văn hóa của Việt Nam. Hãy dành thời gian để ghé thăm các bảo tàng này và tận hưởng những trải nghiệm đầy ý nghĩa nhé.