LỜI KHUYÊN DU LỊCH: Xem thông tin cập nhật mới nhất tại đây.
Thông tin cần biết

Thông tin
cần biết

Về Thành phố Hồ Chí Minh

Chào mừng đến với Thành phố Hồ Chí MInh!

Thành phố Hồ Chí Minh là đô thị trẻ bởi lịch sử hình thành và phát triển chỉ mới hơn 300 năm. Được biết đến nhiều với tên gọi Sài Gòn, Thành phố sôi động này được ví như “Hòn ngọc Viễn Đông” bởi những công trình kiến trúc di sản quyến rũ, không khí năng động, sôi động, náo nhiệt và con người thân thiện. Đây là những đặc điểm giúp Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến thu hút với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thị thực

Ngày 15/3/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 32/NQ-CP về việc miễn thị thực cho công dân các nước: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa I-ta-li-a, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na-uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Bê-la-rút. 

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

 

 

Di chuyển

Bạn có thể di chuyển đến và quanh Thành phố Hồ Chí Minh với đa dạng các phương tiện bằng đường hàng không, đường bộ, đường thuỷ và đường sắt. Vui lòng tìm hiểu chi tiết tại đây. 

 

Hoàn thuế

1. Khi đến Việt Nam, khách quốc tế mua sắm hàng hóa có quyền được hoàn lại 85% thuế Giá trị gia tăng (VAT) 10% đối với hàng hóa đủ điều kiện được mua từ một cửa hàng hoàn thuế VAT đã đăng ký, nhờ vào một chương trình thử nghiệm được áp dụng vào năm 2012 và đã được được điều chỉnh nhiều lần kể từ đó.

2. Để được hoàn thuế VAT, du khách cần phải đáp ứng các điều kiện sau: 

 • Hàng hóa mua phải chịu thuế GTGT, chưa qua sử dụng và được phép đi máy bay Hàng hóa mua vào không được nằm trong danh mục cấm hoặc hạn chế xuất khẩu.
 • Hàng hóa mua phải có hóa đơn, tờ khai hoàn thuế GTGT trong vòng 30 ngày kể từ ngày khởi hành.
 • Hàng hóa đã mua phải được mua từ một cửa hàng duy nhất trong một ngày và phải có giá trị ít nhất là 2 triệu đồng.

3. Để được hoàn thuế VAT, hãy làm theo thủ tục sau:
Khi mua hàng, hãy nộp hộ chiếu của bạn cho đại lý bán lẻ để họ lập tờ khai hoàn thuế GTGT. Họ sẽ cấp cho bạn bản sao gốc nhưng hãy đảm bảo kiểm tra xem tất cả thông tin của bạn là chính xác.

Khi bạn có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất, đến địa điểm kiểm tra hải quan hoàn thuế GTGT, bạn sẽ phải xuất trình hàng hóa đã mua, hộ chiếu, hóa đơn và tờ khai thuế GTGT.

Sau khi đã hoàn thành thủ tục giấy tờ để nhận được tờ khai của mình, bạn sẽ cần phải gửi thẻ lên máy bay từ cuộc chiến quốc tế và các hóa đơn cùng với biểu mẫu khai thuế VAT của mình cho quầy hoàn thuế VAT.

Đây là nơi bạn sẽ nhận được tiền hoàn lại của mình. Nó sẽ được tính bằng tiền Việt Nam đồng nên sau đó bạn sẽ phải đến quầy giao dịch tiền tệ. Bạn sẽ đến giao dịch BIDV và VietinBank tại Tân Sơn Nhất.

Lưu ý:
Việc hoàn thuế VAT chỉ được áp dụng đối với hàng hóa do khách du lịch mang theo khi xuất cảnh. Đối với cảng biển, chỉ hoàn trả nếu tàu đi nước ngoài trực tiếp từ cảng. Hãy nhớ rằng những chuyến đi của con tàu này chỉ diễn ra ba lần một năm.

Thẻ Sim & Số điện thoại cần biết

Nhận thẻ SIM nội địa ở Việt Nam nhanh chóng và không tốn kém. Có 03 nhà khai thác mạng GSM lớn tại Việt Nam và đều có vùng phủ sóng tốt:

 • Viettel
 • Vinaphone
 • Mobifone

SIM điện thoại trả trước (chưa tặng kèm dữ liệu internet) có thể được tìm thấy ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất và mọi đại lý điện thoại trong thành phố với nhiều mức giá khác nhau. Bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu để đăng ký thẻ SIM. Giá thẻ SIM, tin nhắn SMS và cước phí cuộc gọi điện thoại cực kỳ phải chăng trong phạm vi Việt Nam. Bạn có thễ nạp tín dụng điện thoại với mức giá tăng từ 20.000đ đến 100.000đ trên hầu hét các mạng. Thẻ SIM chỉ sử dụng dữ liệu có thể có giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng tuỳ thuộc vào số lượng dữ liệu được mua.

Dưới đây là các số điện thoại bạn có thể cần khi ở Việt Nam:

 • Mã quay số quốc tế: +84
 • Cuộc gọi trong nước (Trong phạm vi Việt Nam): 0 + Mã vùng + Telephone No.
 • Cuộc gọi Quốc tế (Ngoài Việt Nam): 00 + Mã quốc gia + Mã vùng + Số điện thoại

Sau đây là danh sách các số điện thoại hữu ích bạn cần có khi đến Việt Nam:

 • +84: Mã quay số quốc té
 • 101: Dịch vụ điện thoại đường dài trong nước
 • 1080: Thông tin xã họi và văn hoá
 • 110: Dịch vụ điện thoại quốc tế
 • 113: Cảnh sát
 • 114: Đội cứu hoả
 • 115: Xe cứu thương

Ổ cắm điện

Điện áp cung cấp ở Việt Nam là 220V. Hầu hết các ổ cắm đều phù hợp với phích cắm có hai ngạnh tròn. Nếu bạn cần bộ nguòn phù hợp, bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ cửa hàng điện nào hoặc yêu cầu khách sạn của bạn để được hỗ trợ. Việc cắt và tăng đột biến điện thường không phổ biến nhưng có thể xảy ra theo thời gian tuỳ thuộc vào địa điểm.

Internet & Bưu chính

Việt Nam có hệ thống kết nối tốt ở hầu hết các điểm đến, bạn có thể dễ dàng tìm thấy kết nối tại các quán cà phê, spa, cửa hàng, khách sạn và nhà hàng. Truy cập Internet công cộng miễn phí có sẵn ở một số trung tâm du lịch và sân bay lớn. Các gói 3G và 4G là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn có ý định đến các vùng sâu vùng xa hoặc cần kết nối mạng thường xuyên.

Dịch vụ bưu chính của Việt Nam nói chung là đáng tin cậy, mặc dù các gói hàng có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến và thường được giữ lại bưu điện để nhận. Hộp thư không được sử dụng phổ biến. Nếu bạn đang gửi bưu thiếp về nhà, hãy đưa chúng đến khách sạn của bạn để gửi qua bưu điện hoặc gửi trực tiếp từ bưu điện.

Tiền tệ

Đơn vị tiền tệ của Việt Nam là Việt Nam đồng (VND), được biểu thị bằng ký hiệu “đ”. Bạn có thể tìm thấy các tờ tiền với mệnh giá 200đ; 500đ; 1,000đ; 2,000đ; 5,000đ; 10,000đ; 20,000đ; 50,000đ; 100,000đ; 200,000đ và 500,000đ. Đối với người lần đầu sử dụng, có thể bỏ qua ba số không cuối cùng cho đến khi bạn hiểu được sự chuyển đổi.

Tiền mặt thường được sử dụng cho các giao dịch mua nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều sẽ chấp nhận thanh toán từ các nhà cung cấp thẻ tín dụng như Visa card. Ngoài ra, các khách sạn, công ty điều hành tour du lịch, cửa hàng, nhà hàng và cửa hàng tạp hoá thường chấp nhận International debit và credit cards.

Nếu bạn cần đổi tiền, các quầy thu đổi tiền ngoại tệ được đặt sẵn tại các sân bay, ngân hàng và trung tâm đổi tiền chính thức. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng có thể rất khó mua đông đô la khi bạn ở Việt Nam. Đối với hầu hết khách du lịch, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy ATM thay vì các điểm thu đổi ngoại tệ. Máy ATM được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. Số tiền rút tối đa đối với thẻ nước ngoài thường từ 2 – 3 triệu cho mổi lần giao dịch.

Khí hậu và Thời tiết

Tháng 5 đến tháng 11: Lượng mưa rải rác, khí hậu nóng ẩm

Tháng 12 đến tháng 4: Trời không mây, nắng nóng

Miền Nam Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh có nhiệt độ ổn định quanh năm. Thành phố Hồ Chí Minh có khí hậu nóng và khô hoặc nóng và mưa. Khí hậu trong lành dễ chịu vào đầu năm, nắng nóng vào giữa năm. Nhiệt độ trung bình có nắng vào khoảng 30 độ C. Từ tháng 5 đến tháng 11, có lượng mưa vừa đến mưa rất to vào buổi chiều và thường kéo dài vài giờ.

Trạm Thông tin và Hỗ trợ Khách Du lịch

TRẠM THÔNG TIN & HỖ TRỢ KHÁCH DU LỊCH

Bạn đang tìm hỗ trợ thông tin về du lịch hoặc cần thêm vài gợi ý cho hành trình khám phá các điểm tham quan khác nhau ở Thành phố Hồ Chí Minh? Hãy đến với Trạm Thông tin và Hỗ trợ khách du lịch, đội ngũ nhân viên nhiệt tình sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho chuyến du lịch của bạn càng thêm thú vị.

Xem thêm

Thông tin khuyến cáo

NHẬN DIỆN TAXI THẬT – GIẢ DÀNH CHO KHÁCH DU LỊCH TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Xem thêm

Cẩm nang du lịch Thành phố Hồ Chí Minh_Ho Chi Minh City Travel Guide

Cẩm nang du lịch “Thành phố Hồ Chí Minh chào đón bạn” là một phần không thể thiếu trong hành trang khám phá Thành phố. Tinh gọn, đơn giản vẫn đầy đủ thông tin, giải đáp mọi thắc mắc về việc Ăn gì? Ở đâu? Chơi gì? Ăn gì?

Xem thêm